Cân bằng và an lạc cuộc sống với thiền Ho’oponopono

Ho’oponopono là một hệ thống chữa bệnh cổ xưa của người Hawaii. Đó là một quá trình xả bỏ những năng lượng độc hại bên trong bạn bằng cách tác động vào những suy nghĩ, lời nói, việc làm và hành động thiêng liêng theo thiền học. Nó được thể hiện như một cách giao tiếp để hòa giải, vừa là một công cụ để khôi phục tình yêu và sự cân bằng của chính bản thân.

Từ ho’oponopono tạm dịch là “khiến mọi thứ trở lại trạng thái cân bằng” hoặc “làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn”. Ho’oponopono là một khái niệm rất zen. Trong tiếng Hawaii bản địa, “pono” có nghĩa là cân bằng. Khi mọi thứ cân bằng, không có gì là không thể.

Thien-Hooponopono-03

Ho’oponopono dọn sạch “rác” trong tâm hồn

Khi chúng ta thực hành ho’oponopono, chúng ta đang sửa chữa các lỗi trong suy nghĩ của mình. Theo người Hawaii cổ đại, lỗi lầm xuất phát từ những suy nghĩ bị nhuốm màu bởi những ký ức đau buồn trong quá khứ. Những suy nghĩ này xuất hiện dưới dạng phán đoán, phóng chiếu, giận dữ, tiêu cực… Khi thực hành thiền này, chúng ta không chỉ trau dồi chánh niệm về suy nghĩ của chính mình mà còn chịu trách nhiệm về mọi thứ mà chúng ta trải qua.

Những người đang đấu tranh với khái niệm về sự tha thứ – cả cho bản thân và cho người khác, họ thường tìm thấy sự thoải mái trong phương pháp chữa lành sâu sắc này.

Thiền ho’oponopono thực chất cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần đọc bốn câu thần chú dành cho bản thân:“Tôi xin lỗi – Hãy tha thứ cho tôi – Cảm ơn bạn – Tôi yêu bạn”.  Cách cầu nguyện lặp đi lặp lại một cách mạnh mẽ được cho là để tẩy sạch cơ thể tội lỗi, những xấu hổ, những ký ức ám ảnh hoặc cảm giác tồi tệ khiến tâm trí luôn tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực. Là một thực hành tha thứ, nó cũng có sức cộng hưởng sâu sắc, vì theo thời gian nó có xu hướng thâm nhập vào cuộc độc thoại nội tâm của mỗi chúng ta.

Với việc thực hành thường xuyên, việc đọc thuộc lòng bốn cụm từ trên sẽ giúp phát triển lòng yêu bản thân và lòng tự trọng vào những lúc chúng ta cần nó nhất. Theo cách này, đó vừa là lời nhắn cho bản thân vừa là một cách đảm bảo sâu sắc để tiếp cận việc tha thứ cho người khác.

Tại sao bạn nên sớm thiền Ho’oponopono?

Lý do tại sao lời cầu nguyện tha thứ truyền thống của người Hawaii này lại có tác dụng mạnh mẽ như vậy? Trước tiên, nó đòi hỏi bạn phải thừa nhận bạn đã làm sai bằng cách nói rằng bạn xin lỗi.

Bạn phải thừa nhận rằng hành vi sai trái là có tồn tại. Hầu hết mọi người, khi cố gắng tha thứ cho người khác hoặc chính mình, đều mắc sai lầm khi nghĩ rằng sự tha thứ và sự khoan dung có thể được xóa bỏ hoàn toàn. Điều này cuối cùng là vô ích vì nó bị bỏ qua cảm giác tổn thương, nên chắc chắn sẽ nó bùng phát trở lại sau này khi có dịp nếu chúng không được giải quyết dứt điểm.

Thiền Ho’oponopono cho phép tất cả các bên ngồi lại và giữ không gian cho những cảm xúc này. Hơn nữa, sự tha thứ thực sự đòi hỏi cả sự quan tâm và thành ý. Khi được thực hiện đúng cách, bạn có cảm giác được giải phóng – giống như một trọng lượng vô hình đã nâng bạn lên.

Trong câu cuối cùng, bạn thừa nhận tình yêu – cho cả bản thân và người khác.

Trong lịch sử, lời cầu nguyện ho’oponopono là một loại thần chú hòa giải chung cho các gia đình bị chia rẽ, hay còn gọi là Ohana. Trong thời kỳ hiện đại, nó vẫn là một phương pháp hòa giải hiệu quả cao để tha thứ, cả trong việc giúp mọi người điều chỉnh cảm xúc bị tổn thương và cảm giác oán giận đối với người khác.

Nó cũng rất quan trọng trong việc chữa lành bản thân. Đặc biệt khi bạn làm điều này từ một tình yêu thương, bằng cách xin lỗi và cầu xin sự tha thứ một cách chân thành. Bạn hiểu rằng những suy nghĩ này nảy sinh từ bên trong bạn. Thế giới bên ngoài sẽ mở ra theo ý muốn.

Đối với những người mang nhiều mặc cảm, đó cũng là một cách dễ dàng để rèn luyện tính tự an ủi khi bạn cảm thấy chán nản.

Nếu bạn là một người ít thể hiện cảm xúc và rất cứng rắn với bản thân, các câu thần chú ho’oponopono sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn thoát ra khỏi những khổ đau dồn nén.

Thien-Hooponopono-04

5 phút thiền Ho’oponopono

Để thực hành thiền ho’oponopono, bạn hãy hít thở sâu vài lần và nhắm mắt lại. Sau đó, từ từ lặp lại bốn câu thần chú này với bản thân. Bạn có thể đọc thần chú cùng với nhạc nhẹ nhàng cho tâm hồn thư thái.

Bạn có thể thực hành thiền này ở bất cứ đâu. Nhưng lần đầu tiên, hãy ngồi xếp bằng hoặc ngồi trên ghế, nhắm mắt lại theo cách thiền định (khuyến khích vào buổi sáng khi thức dậy).

Giữ thẳng và kéo dài cột sống của bạn. Căn thẳng đầu với cột sống, hơi nghiêng cằm xuống. Thả lỏng hàm của bạn. Từ vị trí này, bắt đầu hít thở sâu, đếm đến bốn lần hít vào, đưa hơi thở sâu vào phổi và bụng của bạn. Và thở ra đến bốn số đếm thì nhả hơi. Tiếp tục thở giải độc này một vài lần.

Bạn suy nghĩ rằng với mỗi lần hít vào sâu, bạn đang gửi oxy mới vào các tế bào máu của mình và với mỗi lần thở ra, bạn đang giải độc cho phổi và cơ thể.

Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, hãy bắt đầu câu thần chú:

Tôi xin lỗi –Hãy tha thứ cho tôi – Cảm ơn bạn – Tôi yêu bạn”

Hãy tiếp tục với những từ được lặp đi lặp lại này và nếu tâm trí của bạn quay cuồng, hãy đưa nó trở lại. Hãy cảm nhận cảm giác trong cơ thể bạn.

Có nơi nào đó cụ thể mà bạn cảm nhận nó (đau lưng, đau cổ, đau vai, đau răng…)?

Có ai đó xuất hiện trong đầu bạn?

Hãy gửi suy nghĩ của bạn và sức mạnh của thiền ho’oponopono đến người đó hoặc nơi đó.

Kết thúc bằng một vài phút im lặng để thông điệp vang lên. Mở mắt ra. Bạn cảm nhận thế nào?

Cũng có những cách thụ động để trải nghiệm lời cầu nguyện. Một số người lặp đi lặp lại câu thần chú ho’oponopono trong khi đang làm việc hoặc cố gắng chìm vào giấc ngủ. Bằng cách này, bạn sẽ có được một rung cảm tốt nhờ sự thẩm thấu.

Việc thiền này cũng không nhất thiết phải ngồi hoặc ở một nơi yên tĩnh. Nếu bạn thấy mình đang ở trong một tình huống căng thẳng, áp lực, nếu bạn đang cảm thấy buồn, tức giận, chán nản, bối rối; bạn có thể thực hành thiền ho’oponopono bằng cách lặp lại câu thần chú trong đầu. Nó sẽ hoạt động cực kỳ hiệu quả trong những lúc này.

Giờ đây, hơn bao giờ hết, đối với tất cả mọi người trên khắp thế giới này thật cần những công cụ để giúp chúng ta điều hướng bản thân. Có quá nhiều tác động bên ngoài, những kỳ vọng, sự căng thẳng chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Để được giải phóng hoàn toàn và an lạc. Bạn hãy bắt đầu với cách thiền đơn giản này nhé!

MAYA NGUYEN
SỐNG ĐẸP – BEAUTYLIFE 05/2021