Khi con bạn không thích thể thao

Đối với cha mẹ, giữ cho trẻ khỏe mạnh, năng động và thích thể thao là một trong những phần quan trọng nhất của việc nuôi dạy con cái, cũng là một trong những thử thách khó khăn. 

Thể thao giúp trẻ em khỏe mạnh, hoạt động tinh thần và cảm xúc mạnh mẽ. Trên hết, thể thao dạy trẻ cách giữ khiêm tốn trong chiến thắng và duyên dáng trong thất bại, do đó giúp định hình tính cách cho trẻ. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, thể thao càng cần thiết hơn bao giờ hết, để giúp trẻ duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa thời gian dành cho việc học, sử dụng các thiết bị công nghệ và hoạt động thể chất.

Khi-con-ban-khong-thich-the-thao-03

Tại sao trẻ em từ bỏ chơi thể thao?

Đôi khi ở độ tuổi vị thành niên, trẻ em dễ có những tiêu cực trong hành vi. Chúng có thể bỗng thờ ơ với những thứ chúng từng thích thú, thể thao cũng không ngoại lệ. Nếu một ngày nào đó, con bạn đòi rút khỏi đội bóng của trường sau nhiều năm tập luyện, bạn cũng đừng hoảng sợ. Bạn nên trang bị kiến thức để tư vấn cho chúng tốt nhất.

Những lý do khiến trẻ em từ bỏ thể thao

  • Huấn luyện viên và cha mẹ không thực tế khi đánh giá khả năng của trẻ.
  • Trẻ bị bắt nạt, có thể dẫn tới trầm cảm.
  • Thời gian bị hạn chế: Đôi khi, đứa trẻ chỉ đơn giản là không có đủ thời gian để chơi thể thao vì có thể chúng đang bận với các kỳ thi.
  • Tuổi vị thành niên đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt ở trẻ em. Con bạn có thể muốn bỏ các môn thể thao do chuyển sở thích sang các hoạt động giải trí khác như đọc sách, chơi game hay điện thoại thông minh. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị dụ dỗ tham gia sử dụng các chất cấm khiến chúng khó tiếp tục với thể thao.

Vậy bạn phải làm gì để giúp trẻ?

Trong một số trường hợp, bạn không thể ép con cái vào điều chúng đã không còn hứng thú và bạn sẽ phải chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, đa phần sẽ có hướng ra cho bạn

  • Hãy cho con bạn quyền chủ động, trao quyền cho con bạn không để chúng che giấu sự thật vì sợ hãi.
  • Tìm hiểu vì sao con bạn muốn bỏ thể thao
  • Thực hiện các bước tích cực để khắc phục những khó khăn đã được xác định: Điều này có thể là nói chuyện với huấn luyện viên của con bạn.
  • Hãy giúp cho chúng sự tự tin

“Thể thao dạy cách trẻ giữ khiêm tốn trong chiến thắng và duyên dáng trong thất bại, do đó giúp định hình tính cách cho trẻ”

Khi-con-ban-khong-thich-the-thao-02

Điều gì giúp trẻ hào hứng với thể thao?

Trẻ em thường có xu hướng thích xem phim hoạt hình, chơi game, thậm chí nghịch phá và làm những điều không nên làm. Vậy điều gì thúc đẩy chúng muốn tham gia vào các môn hoat động ngoài trời.

Kết bạn mới

Trẻ em thường thích gặp gỡ, kết bạn với những người mới, đặc biệt khi chúng được tự do cùng nhau khám phá những điều mới lạ. Khu vui chơi vận động là nơi thích hợp để bạn đưa con đến thường xuyên.

Cho trẻ ra ngoài nhiều hơn

Những đứa trẻ ghét không gian hạn chế trong nhà, đi bộ ngoài trời cùng nhau khiến trẻ thích thú khi tham gia các hoạt động thể chất.

Hãy chọn môn thể thao có đồng phục

Trẻ em thích thấy mình trong một đội, vì vậy nó hấp dẫn đứa trẻ khi môn thể thao có đồng phục giống nhau và mọi người cư xử giống nhau, chúng phấn khích vì được là một phần của đội

Tuấn Hưng